Viem tai giua ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 2016/10/20 at 6:23 Sáng

Bệnh viêm tai giữa là một trong các bệnh về đường hô hấp trên có số lượng người bệnh là trẻ nhỏ cao nhất. Có rất nhiều người thắc mắc viem tai giua ở trẻ nhỏ có nghiêm trọng không?

Viêm tai giữa có nghiêm trọng. Bởi nếu như không được phát hiện và trị bệnh kịp thời. Ngoài việc khiến cho ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé; bệnh còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: liệt dây thần kinh số 7; áp xe não; viêm màng não…
Trẻ nhỏ bị bệnh viêm tai giữa
Trẻ nhỏ bị bệnh viêm tai giữa
>>>>>>>>>>> Chữa viêm tai giữa hiệu quả nhanh bằng thuốc Đông y
Ở trẻ nhỏ; viem tai giua thường xảy ra nhiều ở các bé từ độ tuổi 6 tháng đến ba tuổi. Ở trẻ nhỏ, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa.
Đặc biệt, hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ rất mẫn cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, gây viêm.
Viêm tai hay những bệnh về tai khác ở trẻ có thể gây ra tình trạng thủng màng nhĩ; ảnh hưởng tới thính giác và dân đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Nếu như các mẹ không phát hiện bệnh cho con sớm và không chữa trị triệt để, bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nghiêm trọng như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).
Ở thời kỳ đầu của bệnh viêm tai ở trẻ thường rất khó phát hiện; do những biểu hiện của bệnh không rõ ràng hoặc là dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Biểu hiện duy nhất là trẻ bị nghễnh ngãng nên những bà mẹ thường hay bỏ qua và cho rằng trẻ thiếu hội tụ. Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính mới có hiện tượng chảy mủ tai.
Vì vậy, ngay từ thời kỳ ủ bệnh (trẻ bị sốt cao trên 39 độ C; trẻ hay quấy khóc nhiều, kém ăn, người co giật thì những bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.
Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người trưởng thành phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, tránh tối đa trẻ bị viêm mũi họng.
Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Lúc gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ cũng rất dễ bị tái phát. Cho nên các mẹ cần phải theo dõi bé và thường xuyên cho trẻ đi khám định kỳ để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.